Máy khử độc rượu là gì? Tác dụng khử andehit ra sao?

Gần đây tôi có nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn bè, người thân và khách hàng về một sản phẩm gọi là máy khử độc rượu. Đây cũng là lần đầu tôi nghe đến cụm từ này, và điều này khiến tôi phải tò mò để tìm hiểu.

khử độc tố andehit, methanol trong rượu
khử độc tố andehit, methanol trong rượu

Sau nhiều ngày mò mẫn tìm hiểu trên internet, rồi đến trực tiếp tại văn phòng các công ty chuyên cung cấp các sản phẩm máy khử độc tố rượu trên thị trường.

Hiện nay thị trường có 2 dòng sản phẩm khử độc tố rượu: 

  • 1 là dạng máy lọc rượu
  • 2 là dạng máy khử độc tố dùng siêu âm và từ trường.

Các thương hiệu về dòng máy khử độc tố rượu như:

  • Gipwin
  • Machinex
  • KAG
  • Nte

Máy lọc rượu khử độc tố

Đây là dòng máy được phát triển lên từ các sản phẩm máy lọc trong rượu, phục vụ mục đích làm trong rượu sau khi chưng cất cho các cơ sở nấu rượu.

Sau dần phát triển lên nhờ sử dụng các công nghệ lọc hiện đại, các vật liệu lọc có khả năng hút, hấp thụ độc tố tồn đọng trong rượu để đưa rượu về tiêu chuẩn 7043:2013 của viên an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các dòng sản phẩm máy lọc rượu khử độc tố có giá thành không quá đắt, phù hợp với các hộ sản xuất rượu trung bình và nhỏ lẻ. Tuy nhiên cũng tồn đọng rất nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng.

Vì là một dạng máy lọc và sử dụng các vật liệu lọc, cột lọc nên việc thay các vật liệu này là điều cần thiết. Vậy nên cứ vài tháng sau khi sử dụng bạn lại phải thay vật liệu lọc một lần.

Vấn đề nữa là sau quá trình xử lý rượu của bạn có thể bị tồn đọng khá nhiều ở trong các cột lọc. Và lần sau nếu phải lọc một loại rượu khác thì nó phát sinh vấn đề là làm lẫn rượu của bạn. Điều này rất khó khăn nếu bạn sử dụng để khử độc tố cho các dòng rượu ngâm.

Vấn đề thứ 3 là các vật liệu lọc bản chất là sử dụng cơ chế hấp thụ, vậy nên có thể hấp thụ cả mùi vị của loại rượu của bạn. Nên khi xử lý xong rất có thể rượu của bạn sẽ nhạt đi hoặc sai lệch mùi hương so với rượu ban đầu.

Máy khử độc rượu bằng sóng siêu âm

Đây là một sản phẩm mình thấy rất ưng ý vì công nghệ mới và chỉ có 1 đơn vị hiện đang sản xuất dòng sản phẩm này. Sản phẩm này hầu như khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm của dòng máy lọc rượu chúng tôi đang nói ở trên.

Chỉ có duy nhất 1 điều khiến tôi còn băn khoăn đó là giá thành của sản phẩm khá cao, cao hơn hẳn các sản phẩm máy lọc rượu bằng cột lọc.

Cơ chế khử độc tố của dòng máy này (Gipwin) đó là sử dụng siêu âm và từ trường để xé nhỏ các cụm phân tử rượu, làm giải phóng động tố. Đồng thời đồng hóa và sắp xếp lại các cụm phân tủ này để giúp rượu mềm hơn, êm hơn sau quá trình xử lý. Đây được gọi là quá trình làm già tuổi rượu.

Công nghệ này mô phỏng quá trình ủ rượu và hạ thổ rượu của dân ta hay làm.

Đây là một công nghệ tuyệt vời mà bạn cần quan tâm. Giá thành là một vấn đề lớn, tuy nhiên để giải quyết triệt để của vấn đề độc tố cũng như tăng được chất lượng rượu lên thì không có gì trở ngại cho bạn nữa. Còn hơn sử dụng một loại máy gặp rất nhiều vấn đề, mà hơn cả là có thể làm giảm chất lượng rượu của bạn.

Vấn đề lọc trong hoàn toàn có thể xử lý được bằng biện pháp sử dụng các lõi lọc PP của máy lọc nước. Nên việc muốn lọc trong rượu không kho khăn gì lắm.

Nếu là tôi, tôi sẽ sử dụng sản phẩm máy khử độc rượu Gipwin, còn các bạn thì sao? Các bạn có thể tham khảo và tự mình đánh giá thêm nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *